Bạn Đang ở đây: Văn Khang Thư Quán Văn Khố Ức Trai Bạn Đọc Viết DỰ BÁO LỊCH SỬ

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

DỰ BÁO LỊCH SỬ

In PDF.


Trong dự cảm viết lách gần của tôi dành ưu tiên cho:

2 bài kết lại vấn đề Giáo dục.
3 bài về chiến tranh thương mại Mỹ Trung.


Để thoát nhanh ra khỏi những vấn đề mà tôi không thực sự quan tâm là tang lễ chủ tịch Trần Đại Quang, tôi xin trở lại vấn đề Trung Quốc.

Hôm nay ta sẽ quan tâm đến một vấn đề. Đó là một dự báo. Tôi nhờ bạn bè FB ghi nhớ giúp quan điểm này.

Tôi nói rằng: Cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ sẽ chấm dứt hoặc giảm cường độ rất mạnh trước tết dương lịch năm nay. Lý do không phải vì bên này “hết đạn” hay bên kia”mệt mỏi”, nhẹ tay mà vì những lý do sau:

Tôi cho rằng, việc Mỹ xiết TQ hiện nay, mục tiêu lớn nhất không phải là vì tiền. Đây là một điểm nhấn đầu trong lộ trình xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản mà TQ là thành trì cuối cùng.
Với Mỹ nói riêng, với thế giới văn minh nói chung thì việc tồn tại chế độ cộng sản mà trong bài trước, chính ông Đặng Tiểu Bình đã gọi là “Đế quốc xã hội chủ nghĩa” với đầy đủ dung mạo hung hãn , tham lam, cuồng bạo là KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC. Hôm nay, ngày mai hoặc bất cứ giai đoạn lịch sử nào ở thì tương lai, nếu họ tiêu diệt được là họ làm ngay!.

2018, thời cơ đã đến vào lúc cả thế giới nhìn nhận rõ mục tiêu của Trung Quốc qua ứng xử của họ ở Biển Đông, biển Nhật Bản, ở Srilanka , châu Phi v.v… và nay Mỹ bấm nút, cả guồng máy chống TQ sẽ vào cuộc. Nếu Mỹ dấn tới, nói về chiến lệ, TQ thua là cái chắc!.

Về phía TQ, những thua thiệt về tài chính trong cuộc chơi này không phải là điều nặng nề nhất. Điều khiến họ run nhất, đang xảy ra là giới tài phiệt, giới đầu tư đang rời khỏi Trung Quốc. Đi thì dễ nhưng mời gọi họ trở lại miếng đất đầy bất ổn này thật khó!.

Nhưng như tôi đã nói, TQ là đất nước của những nhà mưu lược. Họ sẽ tìm mọi cách, kể cả cách phế truất Tập Cận Bình, để hòa hoãn với Mỹ khi họ cần tồn vong. Vừa qua, khi chưa “Thấm đòn”, chưa cảm nhận hết tổng quan của cuộc chiến (như nhận định của tôi nêu trên đầu bài) thì ông Tập Cận Bình rất dại dột khi ứng xử kiểu lên gân, ăn miếng trả miếng và lôi kéo vài nước ủng hộ.

Nhưng, đòn thù mang tên “Donald Trump” ra cấp tập với cường độ mạnh, tối tăm mặt mũi nên sẽ đến lúc TQ biết: càng cứng càng chết!. Từ đó họ sẽ điều chỉnh chính sách, sẽ chấp nhận đàm phán để ít nhất được “nghỉ giải lao” cấp cứu, hồi sức.

Hơn thế nữa, về mặt quân sự, Mỹ có 2 lá bài lớn với TQ.

Một là lá bài Đài Loan.
Hai là lá bài Biển Đông.


Với Đài Loan là bài toán lớn, có thể Mỹ sẽ có những toan tính chừng mực hơn. Tôi cho rằng khoảng 5 năm nữa, Mỹ hậu thuẫn và công nhận độc lập cho Đài Loan. Việc công nhận này sẽ diễn ra vào lúc TQ “lùn” đi nhiều, giỏi lắm là lên TV tuyên bố … quan ngại, là cùng.

Nếu TQ hùng hổ trả đũa, thụt vào lãnh thổ tỉnh Đài Loan của Mỹ vài trăm trái tên lửa đạn đạo thì đó chính là đáp số đúng của bài toán Mỹ. Họ sẽ làm thủ tục thanh lý chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc như 13 nước XHCN anh em thời 1990 ngay lập tức.

Còn lá bài Biển Đông.

Nếu TQ “điều hòa” thái độ, đàm phán, chịu lép, kiến tạo một không gian kiểu “Yếu nhưng không thua”, đủ để Mỹ và phương tây hài lòng , chờ dịp trả thù sau thì có thể Mỹ sẽ dừng cuộc chiến trước quy mô lớn nhất, tệ hại nhất.

TRUNG QUỐC SẼ THÀ HY SINH CHỨ KHÔNG CHỊU CHẾT!

Nhưng nếu không, có nghĩa là TQ dấn tới, năm ăn năm thua với Mỹ thì lá bài Biển Đông sẽ được tính. Vài căn cứ quân sự con con của TQ là con mồi vừa xinh xắn, vừa có duyên cho Hải quân Mỹ tập trận khoảng một tuần lễ. Trung Quốc thừa biết khả năng này!.

Nều Mỹ quyết “làm” món gỏi này Mỹ có bốn cơ sở:

Một là hợp pháp.


Mới đây, NDAA (Đạo luật ủy quyền quốc phòng) đã thông qua Thượng viện 87 thuận và 10 phiếu chống. Dự luật quốc phòng Hoa Kỳ có trị giá 716 tỷ đô la phân bổ kinh phí và tài nguyên để ngăn chặn:

1_ Các hoạt động xâm chiếm đất đai biển đảo của Trung Quốc trong vùng biển Đông Nam Á.
2_ Các hoạt động gián điệp của Trung Quốc chống lại Hoa Kỳ và quốc tế.
3_ Các kế hoạch của Trung Quốc làm suy yếu Hoa Kỳ.

Cuối cùng thì chính phủ Hoa Kỳ đã nhìn nhận thực tế rằng Trung Quốc là một mối đe dọa số một cho Hoa Kỳ và thế giới. Nếu có cuộc chiến này mức độ phi nhân tính rất thấp.Nơi này rất ít dân cư nên nếu bị triệt hạ, chưa đủ để chích vào thế giới nhân ái. Chưa đủ để buộc Mỹ vào những tội ác lớn.

Hai là về pháp lý quốc tế.

Vùng đất này hiện đang bị tranh chấp bởi ba bốn nước. Nói cho đúng, nó là vùng đất “chưa xác định” bởi một nội dung nào của công pháp quốc tế nên việc xóa các căn cứ quân sự của TQ tại Hoàng Sa sẽ không bị quốc tế lên án.

Thứ ba là một khía cạnh khác: việc “giải tỏa” Hoàng Sa tạo lợi ich thiết thực cho nhiều nước về hàng hải, hàng không nên Mỹ dễ tạo được sự đồng thuận, không có gì gay gắt cả.

Về mặt quân sự.

Nhìn 2 cú đánh: một vào Iraq chục năm trước, hai là trận chiến non một giờ vào Sirya vừa qua, cho thấy Mỹ muốn làm gì cũng được!. Họ đã tạo ra cái cớ để đánh Iraq và Sirya kiểu đó, vẫn ổn thì với lý do “Chống bá quyền trên biển, tạo tự do và an toàn hàng hải quốc tế” thì Mỹ có thể khai hỏa ở Hoàng Sa rất…chính đáng, hơn những mục tiêu kia nhiều. Mỹ sẽ dành cho những căn cứ quân sự của TQ ở biển Đông chừng một giờ khai hỏa và một tuần vô hiệu hóa đống bê tộng, phi pháo, là xong!.

Khi ấy, TQ sẽ bị đặt vào hai cái thế:

Một là chịu thua thiệt có giới hạn ở mấy hòn đảo cũng là của …phi pháp, vừa đi cướp được. Cho phát ngôn viên bộ Ngoại giao lên TV chửi Mỹ một tháng, là xong!.

Hai là phản ứng quân sự.

Nếu phản ứng quân sự thì hoàn toàn mắc mưu Mỹ. Mỹ chỉ chờ có vậy!.

Nếu TQ vận dụng tối đa lực lượng, nện vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Hawaii (TQ chỉ làm được đến thế là cùng). Mỹ có thể hứng chịu một số tổn thất nhưng sau đó, một trận chiến mà nhìn riêng về mặt hậu quả, phải nặng nề gấp 50 lần cuộc chiến thương mại hôm nay. Nó sẽ đẩy TQ trở về thời hậu Cách mạng văn hóa, khi các giáo sư đại học hết giờ dạy phải ra đồng đào gốc bắp cải về nấu sup cầm hơi!.

Bởi những lẽ trên, tôi cho rằng sẽ có một cuộc đàm phán lớn, căn bản mà Mỹ chiếm thế thượng phong. Mỹ có thể nới lỏng nhiều ngưỡng thuế quan cho TQ “thở” và đòi TQ cũng “Thả” cho giới Doanh thương Mỹ. Mỹ tạm “Khoanh” hậu quả của chiến dịch 2018 dành cho TQ khoảng 3000 tỷ ở tất cả các phương diện (thuế quan, hạn chế giao thương, chứng khoán sụt giảm, cuộc tháo chạy của các nhà đầu tư...)
...

Nhưng tôi đoan chắc, một trong những điều nặng nề nhất ngay trong khung cảnh này là Mỹ sẽ cấm cửa hàng hóa điện tử của TQ, cả thiết bị lẫn hạ tầng viễn thông!.

Chúng ta sẽ thấy điều này khoảng từ giữa tháng 10 đến đầu tháng 11 năm 2018.
Trên đây là tiên đoán của tôi. Bạn đọc cứ cho là một trò chơi thể thao, có thể đúng, có thể sai.

(Bài tới:Việt Nam với cuộc chiến TM Mỹ Trung)
Tối 26/9/2018
.
Nguyễn Huy Cường.