Bạn Đang ở đây: Thông Báo / Tổng Hội Địa Phương Kêu Gọi Ký Tên Giải Quyết Thảm Họa Formosa

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Kêu Gọi Ký Tên Giải Quyết Thảm Họa Formosa

In PDF.
(Hình AFP: Người Việt Nam tại Đài Loan biểu tình bên ngoài trụ sở công ty Formosa tại Đài Bắc ngày 10 tháng Tám năm 2016.)
 
NGHỆ AN (RFA) - Ðài Á Châu Tự Do đưa tin cho hay tính đến ngày 27/3/2017, kêu gọi ký tên vào Thỉnh nguyện thư kiến nghị giải quyết thảm họa môi trường Formosa thu thập được hơn 61 ngàn chữ ký.
 
Kiến nghị đăng tải công khai trên mạng ở địa chỉ https://thamhoaformosa.com/ nhắc lại từ tháng Tư năm 2016 cho đến nay, rất nhiều gia đình tại khu vực xảy ra thảm họa dọc theo bờ biển các tỉnh bắc Trung bộ Việt Nam rơi vào cảnh khốn đốn vì không có công ăn việc làm và không được bồi thường thỏa đáng khiến hàng trăm ngàn lao động thất nghiệp, phải tha phương cầu thực.
 
Kiến nghị cũng nêu lên di họa nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân Việt Nam khi mà Formosa vẫn tiếp tục xả thải ra biển và chôn chất thải rắn ở đất liền.
 
Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, vào tuần rồi cho biết quan điểm của giáo dân xứ ông trước tình hình Formosa vẫn tiếp tục xả thải gây hại môi trường và công tác bồi thường chưa thỏa đáng:
 
“Tôi đã trực tiếp hỏi thăm người dân Phú Yên và biểu đạt công khai trước Nhà thờ thì họ quyết tâm tiếp tục đi khởi kiện. Tôi nói rõ với họ sẽ gặp khó khăn, thử thách, trở ngại từ nhà cầm quyền; kể cả sự đàn áp đẫm máu như Song Ngọc vừa qua, thậm chí còn hơn thế nữa thì họ có dám đi không. Họ nói sẵn sàng đi khởi kiện để đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình cũng như bảo vệ công lý, bảo vệ tương lai con cái, giống nòi của họ và bảo vệ đất nước”.
 
Kiến nghị vừa nêu đặt mục tiêu đạt được 75 ngàn chữ ký và sẽ được gửi đến Chính phủ Đài Loan, Chương Trình Môi Trường của Liên Hiệp Quốc (UNEP), Liên Hiệp Âu Châu (EU), Ngân Hàng Thế Giới (WB), Ngân Hàng Phát Triển Á Châu (ADB) cùng các tổ chức và hiệp hội bảo vệ môi trường quốc tế nhằm kêu gọi quốc tế hỗ trợ cũng như yêu cầu chính phủ Việt Nam nhanh chóng khắc phục hậu quả môi trường đời sống của các nạn nhân tại Việt Nam.